Tìm Hiểu Về Ưu – Nhược Điểm Của Cắt CNC

Công nghệ cắt CNC là một bước ngoặt mới cho ngành công nghiệp nặng, nó giúp cho việc cắt kim loại hay những vật liệu cứng trở nên dễ dàng hơn. Từ đó, giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Nhưng bên cạnh đó, cắt CNC cũng tồn tại nhiều hạn chế nếu không chú ý sẽ gây tổn thất cho người dùng. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp lại các ưu – nhược điểm của cắt CNC.

Giới thiệu về cắt CNC

Cắt CNC (viết tắt của cụm từ Computer Numerical Control) được hiểu nôm na là sử dụng phần mềm máy tính để điều khiển quá trình di chuyển của máy cắt. Các phần mềm này được lưu vào bộ nhớ và có thể điều khiển nhiều máy cùng lúc.

Công nghệ cắt CNC được sử dụng phổ biến.

Cắt CNC có chức năng cắt theo đường thẳng, đường cong, parabol hay bất kỳ họa tiết nào trên một vật cứng. Cho ra một sản phẩm với những đường nét tinh tế, sắc sảo. Vậy ưu – nhược điểm của cắt CNC là gì?

Ưu điểm của cắt CNC

So với những kiểu cắt như cắt laser và cắt oxy gas, cắt CNC có nhiều ưu điểm nổi bật hơn. Một vài ưu điểm có thể điểm qua sau đây:

  • Khi sử dụng công nghệ cắt CNC, không đòi hỏi người điều khiển có tay nghề cao. Vì sản phẩm được làm ra phụ thuộc vào chương trình đã được thiết lập sẵn trong máy tính.
  • Thời gian thiết lập phần mềm và chỉnh máy ngắn.
  • Nếu so sánh với cắt thủ công hay cắt điều khiển bằng tay, thì cắt CNC cho ra một sản phẩm chính xác đến từng micromet. Nhờ đó, chúng ta có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí kiểm tra sản phẩm.

Cắt CNC trên Inox mang lại những hoa văn tinh tế, sắc sảo.

  • Ngoài ra, với cấu trúc bền, chắc chắn và công suất mạnh. Do đó công nghệ cắt CNC dễ dàng đi qua những mẫu inox, gốm oxit hay thậm chí là những tấm kim loại cứng. Đảm bảo thời gian hoàn thành sản phẩm nhanh nhất, vì vậy có thể ứng dụng cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau.
  • Bên cạnh đó, máy cắt CNC được nhiều người sử dụng bởi độ bền cao, rất hiếm khi hư và bảo hành sửa chữa.

Sản phẩm điêu khắc được gia công cắt CNC.

  • Máy cắt CNC có thể hoạt động liên tục, cho ra sản phẩm hàng loạt. Đây cũng là một điều làm cho máy trở nên thông dụng hơn, người dùng cũng có nhiều lựa chọn tốt hơn.

Nhược điểm của cắt CNC

Bất kể công nghệ nào cũng có 2 mặt, ngoài những ưu điểm nổi trội, cắt CNC vẫn tồn tại vài nhược điểm khiến người tiêu dùng phải cân nhắc khi lựa chọn công nghệ này. Một vài điểm hạn chế của công nghệ CNC được nhắc đến như sau:

  • Cắt CNC là một bước ngoặt trong ngành công nghiệp nặng với đòi hỏi công nghệ cao và linh kiện chắc chắn. Vì thế, giá thành để sản xuất ra máy cắt CNC khá cao. Do đó, việc đầu tư chúng cũng trở thành nỗi khó khăn của rất nhiều người.
  • Công nghệ cần nhiều phụ kiện và kỹ thuật đi kèm, nên kéo theo việc bảo hành và sửa chữa máy cũng cao. Đôi khí việc tìm kiếm thợ sửa máy cũng là vấn đề khó khăn cho nhiều đơn vị khi ở tỉnh chưa có sự phát triển mạnh về công nghệ cắt CNC.
  • Mặc dù cắt CNC không đòi hỏi người điều khiển có tay nghề cao. Nhưng trái lại, người điều khiển máy này phải có kiến thức sâu rộng để hiểu được nguyên lý vận hành của máy. Do đó, sẽ gặp chút khó khăn trong việc lựa chọn người điều khiển máy cắt.

Công nghệ cắt CNC ngày càng được cải tiến hơn về kỹ thuật và tốc độ sản xuất. Bên cạnh đó, màn hình đen trắng của hệ điều hành cắt CNC ngày nay đã được phát triển thành màn hình có màu, dễ dàng hơn cho việc điều khiển máy.

Tuy còn nhiều hạn chế, nhưng so với những ưu điểm mà máy cắt CNC mang lại, chúng vẫn được lòng của người tiêu dùng. Ngoài việc cắt vật cứng, cắt CNC còn có thể ứng dụng vào những mục đích khác.

Công ty thi công cắt CNC.

Bài viết này giúp bạn tìm hiểu về ưu – nhược điểm của cắt CNC. Nếu bạn đang muốn sở hữu công nghệ tiên tiến này, hãy đến với Loc Hoang Phu https://lochoangphu.com/ để được tư vấn và chọn sản phẩm với giá hợp lý nhất trên thị trường.

 

 

Bài viết liên quan