Những Điều Cần Lưu Ý Khi Tiến Hành Đăng Ký Doanh Nghiệp

Đăng ký doanh nghiệp là điều kiện pháp lý đầu tiên để một doanh nghiệp có thể hoạt động. Mặc dù thủ tục này được xem là đơn giản tuy nhiên rất nhiều người mới thành lập doanh nghiệp vẫn còn tỏ ra khá mơ hồ. Nếu bạn là một trong số đó thì bạn cần đặc biệt lưu ý những điều sau trước khi tiến hành đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp của mình.

Lưu ý khi tiến hành đăng ký doanh nghiệp

Lưu ý về loại hình doanh nghiệp

Trước khi tiến hành kinh doanh bạn cần xác định rõ loại hình doanh nghiệp nào mà công ty mình hướng tới. Bởi đây là một trong những yếu tố xuất hiện trong tên thông tin công ty và cả giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Ở nước ta, pháp luật ghi nhận những loại hình doanh nghiệp như sau:

  • Doanh nghiệp tư nhân: Doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ.
  • Công ty hợp danh: Doanh nghiệp do hai cá nhân trở lên làm chủ.
  • Công ty TNHH Một thành viên: Là doanh nghiệp do một cá nhân hoặc một tổ chức làm chủ (có thể tiến hành thuê đại diện theo pháp luật).
  • Công ty TNHH hai thành viên trở lên: Là doanh nghiệp có từ 2 đến 50 cá nhân, tổ chức làm chủ (có thể tiến hành thuê đại diện theo pháp luật).
  • Công ty cổ phần: Là doanh nghiệp do 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên góp vốn thành lập.

Trước khi tiến hành thành lập doanh nghiệp, bạn cần căn cứ vào số vốn hiện có, cũng như quy mô, hình thức sở hữu mong muốn mà lựa chọn loại hình doanh nghiệp cho phù hợp.

Đặt tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp theo quy định của pháp luật phải được viết bằng tiếng Việt, có thể kèm theo số và ký hiệu. Tên doanh nghiệp có thể dài hoặc ngắn nhưng phải bao gồm hai thành tố luật định là loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Tên doanh nghiệp phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chính và các chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp. Khi dịch tên doanh nghiệp sang nước ngoài thì có thể giữ nguyên tên riêng hoặc dịch theo nghĩa tương ứng tên của doanh nghiệp.

Việc chọn tên doanh nghiệp không những tạo phong cách, thương hiệu riêng cho doanh nghiệp mà còn là cơ sở để tìm doanh nghiệp trên hệ thống thông tin quốc gia về doanh nghiệp. Do đó chủ doanh nghiệp cần lưu ý đặt tên cho công ty mình phải rõ ràng, dễ đọc, tránh nhầm lẫn.

Lưu ý khi đặt tên doanh nghiệp

Địa chỉ trụ sở công ty

Trụ sở công ty là địa điểm liên lạc, giao dịch của mỗi doanh nghiệp. Địa chỉ này cần được ghi nhận chính xác đến số nhà, số điện thoại, số fax và thư điện tử. Trong trường hợp doanh nghiệp đặt tại trụ sở mà địa điểm đó chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì cần phải có sự xác nhận của địa phương về vấn đề này khi nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh là yếu tố quan trọng cần ghi nhận trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Ngành nghề kinh doanh phải được thể hiện rõ trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cũng như trong bố cáo doanh nghiệp sau khi doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Bạn nên chuẩn bị tất cả những ngành nghề kinh doanh dự định hoạt động hiện tại và cả tương lai để đăng ký doanh nghiệp. Tránh trường hợp công ty sau đó lại phải làm thủ tục bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Vốn điều lệ

Một yếu tố quan trọng nữa cần ghi nhận trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp chính là vốn điều lệ (Số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp ghi trong điều lệ công ty). Pháp luật hiện tại chưa quy định về số vốn tối thiểu (ngoại trừ các ngành nghề yêu cầu phải có vốn pháp định) hoặc tối đa. Và doanh nghiệp cũng không cần chứng minh số vốn này nên việc đăng ký vốn điều lệ là bao nhiêu hoàn toàn do doanh nghiệp tự quyết định.

Vốn điều lệ ghi nhận trong giấy phép đăng ký kinh doanh do doanh nghiệp tự đăng ký

Nắm được những lưu ý khi đăng ký doanh nghiệp, bạn sẽ không phải tốn quá nhiều công sức để tiến hành làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Sau khi thủ tục này hoàn thành, doanh nghiệp tiến hành bố cáo doanh nghiệp trên các phương tiện bố cáo thông tin doanh nghiệp quốc gia. Sau đó doanh nghiệp sẽ chính thức đi vào hoạt động bình thường hợp pháp.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan