COVID-19 lây lan siêu nhanh, khó khăn bủa vây ngành bất động sản

Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, thị trường BĐS Việt Nam quý I/2020 vô cùng trầm lắng, thấp nhất trong 4 năm qua. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Cũng theo Hội Môi giới, mặc dù thị trường vô cùng trầm lắng song giá bán bất động sản không hề có sự sụt giảm so với Quý IV/2019 và chưa có bất cứ doanh nghiệp nào công bố chính sách giảm giá sản phẩm

Theo Hội Môi giới, quý I/2020, thị trường BĐS trầm lắng nhất trong vòng 4 năm qua

Thị trường trầm lắng nhất trong 4 năm

Cụ thể, Báo cáo Hội Môi giới cho thấy lượng cung, giao dịch, tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua. Cụ thể, các dự án nhà ở chào bán trên cả nước (gồm cả hàng tồn kho và mới mở bán) đạt 53.236 sản phẩm. Giao dịch 7.641 sản phẩm (Tỷ lệ hấp thụ:14,3%).

Trong đó, lượng cung mới chào bán 18.695 sản phẩm gồm 8.363 căn hộ chung cư và 10.322 nhà ở thấp tầng. Giao dịch 2.769 sản phẩm (chỉ bằng 19,6% so với cùng kỳ năm 2019). Tỷ lệ hấp thụ 14,8%.

Giao dịch từ các sản phẩm đã chào bán từ năm 2019 là 4.872 sản phẩm (Tồn năm 2019 là 34.568 sản phẩm, phân khúc căn hộ cao cấp là phân khúc có tỷ lệ tồn kho lớn nhất).

Tại Hà Nội có hơn 8.950 căn hộ được chào bán trên toàn thị trường, nhưng chỉ giao dịch thành công hơn 1.300 sản phẩm. Lượng sản phẩm đủ điều kiện bán hàng quý 1 tại Hà Nội có 15 dự án, với hơn 9.400 sản phẩm, tăng 1,65 lần so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, có hơn 8.850 căn hộ chung cư và 536 căn thấp tầng, chủ yếu của VinGroup.

Hội môi giới đánh giá nếu như năm 2019 tại các tỉnh lẻ giao dịch chủ yếu là các dòng sản phẩm thấp tầng (đất nền, liền kề,..). Trước Tết Nguyên đán, đây vẫn là dòng sản phẩm dành được nhiều sự quan tâm từ khách hàng và các nhà đầu tư nhỏ lẻ nhưng do tình hình dịch bệnh nên giao dịch diễn ra rất hạn chế.

Cũng theo Hội môi giới, mặc dù thị trường vô cùng trầm lắng song giá bán bất động sản không hề có sự sụt giảm so với Quý IV/2019 và chưa có bất cứ doanh nghiệp nào công bố chính sách giảm giá sản phẩm

Sàn giao dịch và chủ đầu tư đều “yếu”

Hiện nay, các chủ đầu tư và các sàn giao dịch buộc phải tạm hoãn các hoạt động mở bán dự án vì tâm lý tránh tụ tập đông người trong lúc dịch bệnh bùng phát. Các sàn giao dịch, cá nhân môi giới BĐS 100% chịu ảnh hưởng từ tình hình dịch bệnh; vừa thiếu nguồn hàng để bán, vừa không có được sự quan tâm từ khách hàng, nhà đầu tư vì phải lo chống dịch. Theo ghi nhận từ các khu vực, khoảng 50% số sàn giao dịch phải đóng cửa, có hiện tượng nhiều cá nhân môi giới BĐS thất nghiệp.

Quý 2/2020, thị trường tiếp tục đà giảm mạnh

Trong bối cảnh tín dụng siết chặt cộng hưởng với không bán được sản phẩm do dịch bệnh đã xuất hiện dấu hiệu tìm kiếm nhà đầu tư của các chủ đầu tư yếu năng lực tài chính để chào mời, chuyển nhượng dự án theo hình thức M&A hoặc cổ phần, hoặc từng phần dự án,

Theo Hội Môi giới, trong quý 2, nguồn cung mới từ các dự án bất động sản đủ điều kiện gia nhập thị trường chắc chắn không có nhiều. Ở mỗi địa phương có thể có tổng số dự án mới chỉ đạt ở mức 1 con số. Hàng hóa chào bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn từ trước.

Thị trường nhà đất và đất nền sẽ vẫn là sản phẩm chủ đạo tại nhiều tỉnh, thành ngoài Hà Nội và TP.HCM. Giao dịch chắc chắn sẽ giảm mạnh so với cùng kỳ các năm trước.

Về giá bán căn hộ tại các đô thị, giá nhà ở phân khúc trung cấp và bình dân không tăng vì lực cầu giai đoạn này vẫn yếu bởi ảnh hưởng từ dịch bệnh và cũng không giảm vì lượng hàng tồn không nhiều.

Còn giá căn hộ phân khúc cao cấp có thể giảm do lực bán chậm dẫn đến áp lực vốn cho các dự án buộc chủ đầu tư phải giảm giá.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/covid-19-lay-lan-sieu-nhanh-kho-khan-bua-vay-nganh-bat-dong-san-1075217.html

Bài viết liên quan